TRƯỜNG THCS&THPT PHẠM VĂN ĐỒNG

I. GIỚI THIỆU CHUNG

            Trên lộ trình thực hiện Qui hoạch phát triển mạng lưới giáo dục Thủ đô đến năm 2020, ngày 19 tháng 04 năm 2012, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 1606 QĐ-UBND về việc thành lập trường THCS &THPT Phạm Văn Đồng, với mong muốn ngôi trường sẽ hiện thực hóa những trăn trở, những tâm nguyện về giáo dục của Cố Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, vị lãnh tụ cách mạng có uy tín rộng rãi trên Thế giới, nhà văn hóa lớn của dân tộc thế kỷ XX.

            Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng đi vào hoạt động từ năm học 2012 – 2013. Năm học 2013 – 2014, trường đã chính thức hoạt động tại Khu Đô thị Thành phố Giao lưu, 232-234 đường Phạm Văn Đồng, sát cạnh Siêu thị Metro.

              Tâm niệm của những thành viên sáng lập Hệ thống trường Phạm Văn Đồng là xây dựng một mô hình giáo dục hiệu quả, phù hợp thực tế Việt Nam, hướng tới chuẩn quốc tế, mang đến cho học sinh (đặc biệt là những em yêu thích mô hình Chuyên Ngoại ngữ) cơ hội được học tập và phát triển trong một trường học thật sự thân thiện - năng động – nghiêm túc – chất lượng cao, tự tin bước vào cuộc sống, bước ra thế giới.

 

II. MÔ HÌNH GIÁO DỤC

  1. Mục tiêu chiến lược

           Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng tổ chức đào tạo theo mô hình trường Chuyên, phấn đấu đạt Chuẩn Quốc gia, hướng tới chuẩn khu vực và quốc tế. Trường thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, đào tạo những công dân Việt Nam yêu nước, hiểu sâu sắc lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc, khao khát xây dựng đất nước cường thịnh, văn minh, đủ năng lực để hội nhập Quốc tế. Tại đây, HS sẽ có cơ hội tốt nhất để:

1.    Được sống, học tập và phát triển trong một môi trường giáo dục an toàn – nghiêm túc - chất lượng cao.

2.    Được học những thầy cô giáo giỏi và tâm huyết.

3.    Được tạo điều kiện để nâng cao thể chất, phát triển tài năng, nhân cách, và tham gia các hoạt động vì Cộng đồng

4.    Tham gia các chương trình ngoại khóa – giao lưu trong nước và Quốc tế.

             Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng hướng tới sự thành công của tất cả học sinh.

  1. Sứ mệnh và tầm nhìn

           Sứ mệnh của nhà trường là đào tạo những học sinh có sức khỏe tốt, trình độ học vấn và năng lực ngoại ngữ vững vàng; có khả năng tư duy độc lập, năng động, khao khát thành công; trung thực; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tự tin bước vào cuộc sống, bước ra thế giới.

          Tầm nhìn: phấn đấu trong tương lai gần, Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng sẽ là một địa chỉ giáo dục uy tín, thực hiện cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo và môi trường giáo dục Nghiêm túc – Lành mạnh – Thân thiện – Chất lượng cao, một Trường học Việt Nam đạt chất lượng Quốc tế.

  1. Chương trình giáo dục

         Với phương châm thiết thực, hiệu quả, chương trình giáo dục của nhà trường là sự tích hợp giữa chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam với hệ thống chương trình bổ trợ - nâng cao các môn văn hóa cơ bản, đặc biệt là Văn –Toán - Ngoại ngữ; tăng cường giáo dục thể chất – đạo đức – giá trị sống – kỹ năng sống; đa dạng về phương pháp tổ chức dạy - học và các hoạt động giáo dục.

 

III. THẾ MẠNH CỦA TRƯỜNG THCS & THPT PHẠM VĂN ĐỒNG

1.    Đào tạo theo mô hình chuyên

       Trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng tổ chức dạy và học theo mô hình trường Chuyên, dù là lớp chuyên nào cũng được học ngoại ngữ như chuyên Ngoại ngữ. Môn toán bằng tiếng Anh sẽ được dạy khi học sinh đủ năng lực ngoại ngữ để tiếp nhận. Chương trình bổ trợ nâng cao, hoặc luyện thi vào các cấp học cao hơn sẽ được thực hiện ngay tại trường.

       Năm học 2012 – 2013, nhà trường tổ chức các lớp chuyên Toán và chuyên tiếng Anh. Những năm học tiếp theo, tại khu đô thị TP Giao lưu, trường sẽ triển khai thêm các lớp chuyên khác, có thêm Ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Pháp.

2.    Đội ngũ cán bộ Quản lý và giáo viên giảng dạy uy tín

       Hiệu trưởng nhà trường: TS Lê Thị Chính (Nguyên hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (2007 – 2012)

       Hội đồng Khoa học đào tạo: PGS.TS Nguyễn Vũ Lương – chuyên Ngành Toán, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHTN – ĐHQGHN; TS Đỗ Tuấn Minh –chuyên ngành Tiếng Anh – PHT trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN; NGUT Nguyễn Phú Cường – chuyên ngành toán, Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Hiệu trưởng trường Lômônôxôp; TS Lê Thị Chính - chuyên ngành Ngữ văn – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; TS Nguyễn Quang Trung – chuyên ngành Ngữ văn, tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN – ĐHQGHN.

       Tham gia giảng dạy tại trường là đội ngũ giáo viên uy tín, giàu kinh nghiệm, năng động đến từ:

  • Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ
  • Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
  • Trường Chuyên Hà Nội – Amstedam
  • Các trường Đại học thuộc Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm Hà Nội
  • Các trường THCS &THPT uy tín khác trên địa bàn Thành phố.
  • Giáo viên bản ngữ đến từ trung tâm International English Education và các trường liên kết nước ngoài.

3.    Chương trình đào tạo thiết thực, hiệu quả

       Trường tổ chức dạy chuyên sâu chương trình Ban cơ bản của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, kết hợp với hệ thống chương trình bổ trợ nâng cao nhằm thực hiện mục tiêu của nhà trường là đào tạo những HS giỏi ngoại ngữ trên cơ sở vững vàng các môn văn hóa bậc phổ thông, có thể thích ứng với nhiều môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Năm học: 10 tháng/ năm.

Thời gian học: 2 buổi/ ngày

Trường tổ chức lớp học có sĩ số 30 - 32 HS

         Học sinh trường Phạm Văn Đồng thường xuyên được giao lưu với học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ -ĐHNN - ĐHQGHN trong các hoạt động giáo dục. Trong tương lai gần, hàng năm nhà trường sẽ tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế (song phương) với các trường liên kết tại các quốc gia có ngôn ngữ được giảng dạy tại trường.

4.    Địa điểm thuận lợi, cơ sở vật chất tốt.

         Trường triển khai tổ chức dạy và học tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu, 232-234 đường Phạm Văn Đồng - Hà Nội (sát cạnh Siêu thị Metro). Phấn đấu từ năm học 2014-2015 học sinh sẽ học tại khu trường mới khang trang trên diện tích 12.135m2 thuộc khu đô thị Thành phố Giao lưu – cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội.

        Tại địa điểm ban đầu, trường được phép sử dụng khu phòng học hiện đại, rộng rãi với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, nhà tập đa năng, bể bơi, phòng học các môn nghệ thuật, bãi để xe. Khu học cách xa đường Quốc lộ, quán xá, đảm bảo yên tĩnh và an toàn cho các hoạt động giáo dục của nhà trường.

  1. Chế độ học phí, học bổng và dịch vụ hợp lý

          Trường thực hiện các chế độ học phí, học bổng và dịch vụ hợp lý với chương trình đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất và thời giá từng giai đoạn cụ thể nhằm đảm bảo hoạt động của nhà trường, quyền lợi của HS và không quá khó khăn với phụ huynh.

          Trong năm học 2012-2013:

          Quỹ học bổng Phạm Văn Đồng dành 150 triệu đồng xét trao học bổng cho những học sinh xuất sắc vào học tại trường.

          Chế độ học phí: 2.000.000/ tháng với học sinh lớp 6 và 2.500.000đ/ tháng đối với học sinh lớp 10.

          Với phương châm “Lấy chất lượng giáo dục làm uy tín”, Trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng hướng tới việc xây dựng một mô hình giáo dục hiệu quả, phù hợp với thực tế Việt Nam, tiếp cận chuẩn quốc tế. Bằng tất cả tâm huyết và sự nỗ lực của Hội đồng sáng lập, của tập thể cán bộ giáo viên, ngôi trường mang tên cố Thủ tướng rất mong nhận được sự ủng hộ, chung tay góp sức của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, để trong một tương lai không xa, trường sẽ là một địa chỉ giáo dục uy tín, xứng đáng với niềm mong đợi của Thành phố, góp phần xây dựng đất nước cường thịnh, văn minh.